Chính trị gia người Anh John Major từng là thủ tướng Vương quốc Anh từ tháng 11 năm 1990 đến tháng 5 năm 1997.

John Major là ai?

John Major rời trường khi mới 15 tuổi trong bối cảnh gia đình gặp khó khăn về tài chính. Ông gia nhập đảng Bảo thủ trẻ khi mới 16 tuổi. Vì Thiếu tá không nhận được một nền giáo dục tư nhân ưu tú, ông là một kẻ bất thường trong chính trị và đảng Bảo thủ (còn gọi là đảng Tory). Tuy nhiên, ông đã vượt qua các cấp bậc để kế nhiệm Margaret Thatcher làm thủ tướng Anh vào tháng 11 năm 1990. Ông giữ chức thủ tướng cho đến tháng 5 năm 1997, khi đảng Lao động giành quyền kiểm soát Quốc hội và Tony Blair trở thành thủ tướng. Thiếu tá vẫn là thành viên của Quốc hội cho đến năm 2001. Ông được phong tước hiệp sĩ vào năm 2005, trở thành Ngài John Major. Anh ấy đã kết hôn với Norma Major; hai người có chung một con trai và con gái.

John Major sinh ra khi nào?

John Major sinh ngày 29 tháng 3 năm 1943, tại St Helier, Carshalton, Surrey, London, Anh.

Đầu đời và sự nghiệp

Major lớn lên với một anh trai và chị gái. Cha của anh được sinh ra là Abraham Thomas Ball, nhưng đã lấy tên Tom Major cho các lần xuất hiện tạp kỹ và tạp kỹ của mình. Trước khi Major chào đời, cha của anh đã rời bỏ công việc biểu diễn để kinh doanh đồ trang trí sân vườn. Gia đình của Major phải bán nhà và chuyển đến một căn hộ ở Brixton vào năm 1955 do kinh doanh khó khăn.

Major theo học Trường Tiểu học Cheam Common và Trường Ngữ pháp Rutlish. Anh ấy cảm thấy mình không phù hợp với tư cách là một sinh viên và đã rời trường một ngày trước sinh nhật thứ 16 của mình. Sau đó, ông đã tìm kiếm công việc, đôi khi không thành công. Anh ấy đã bị từ chối cho công việc điều khiển xe buýt do chiều cao của mình. Năm 1962-63, ông nhận trợ cấp thất nghiệp.

Năm 1965, Thiếu tá trở thành nhân viên ngân hàng. Ngân hàng Standard Chartered đã cử ông đến làm việc tại Nigeria. Năm 1967, Thiếu tá bị tai nạn xe hơi nghiêm trọng làm gãy xương bánh chè bên trái.

Sự nghiệp chính trị

Thiếu tá gia nhập đảng Bảo thủ trẻ khi mới 16 tuổi. Vào tháng 5 năm 1968, ông được bầu vào một ghế trong hội đồng Lambeth. Ông đã có hai lần tranh cử không thành công vào Quốc hội tại các khu vực bầu cử do Lao động thống trị trước khi được bầu vào Hạ viện năm 1979 từ khu vực bầu cử Huntingdonshire – sau này là Huntingdon – ở Cambridgeshire.

Major trở thành Ngân khố vào năm 1984. Thủ tướng Margaret Thatcher rất ấn tượng với Major và bắt đầu ủng hộ sự nghiệp của ông .

Năm 1987, Thiếu tá được thăng chức làm thư ký trưởng Bộ Tài chính, tham gia nội các của Thatcher. Ông thăng lên chức Bộ trưởng Ngoại giao vào tháng 7 năm 1989. Chỉ sau ba tháng trong vai trò đó, Thiếu tá đã trở thành Thủ tướng của Exchequer.

Những năm làm thủ tướng

Đến tháng 11 năm 1990, sự nổi tiếng của Thatcher giảm sút, và bà từ chức thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo thủ. Thiếu tá đã không thúc đẩy sự ra đi của Thatcher; với sự ủng hộ của bà, ông đã thay thế bà làm người đứng đầu đảng Bảo thủ. Ông trở thành thủ tướng vào ngày 28 tháng 11 năm 1990.

Major được hoan nghênh vì sự lãnh đạo của mình trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Vào tháng 12 năm 1991, ông đã đàm phán một thỏa thuận cho phép Vương quốc Anh không tham gia đồng tiền chung của Liên minh châu Âu. Trước sự thất vọng của người tiền nhiệm, Major đã thay đổi “thuế thăm dò ý kiến” không phổ biến mà Thatcher đã đặt ra.

Vào tháng 3 năm 1992, Major lên lịch cho một cuộc bầu cử vào tháng sau. Bất chấp suy thoái kinh tế đang diễn ra, đảng Bảo thủ đã bất chấp kỳ vọng và giành được đa số ghế mỏng trong Quốc hội vào ngày 9 tháng 4. Thiếu tá vẫn là thủ tướng sau thành công này.

Chính phủ của Major đã ủng hộ các cuộc đàm phán để ngừng bắn ở Bắc Ireland và thông qua Đạo luật Xổ số Quốc gia. Tuy nhiên, thời gian làm thủ tướng của ông đã bị vấy bẩn bởi sự tham gia của một số thành viên Nội các vào các vụ bê bối tình dục và tài chính. Chính phủ của ông được coi là đại diện cho “Tory nhếch nhác.”

Major đã phải lên lịch cho một cuộc bầu cử quốc gia khác trong vòng năm năm kể từ cuộc bầu cử cuối cùng. Vào ngày 1 tháng 5 năm 1997, đảng Lao động tự do hơn đã giành được quyền kiểm soát Quốc hội trong một vụ nổ vang trời. Lãnh đạo Lao động Tony Blair sau đó trở thành thủ tướng.

Sự nghiệp Sau khi giữ chức Thủ tướng

Mặc dù Lao động giành được đa số ghế trong Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 1997, Thiếu tá đã được bầu lại. Ông từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ nhưng vẫn ở trong Quốc hội cho đến năm 2001. Sau khi nghỉ hưu, ông trở lại thế giới kinh doanh, phục vụ trong hội đồng quản trị và là người đứng đầu các hoạt động ở châu Âu của Tập đoàn Carlyle.

Năm 2013, Major chỉ trích quyền lực quá mức của những người giàu có và được giáo dục tư nhân . Anh cũng ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc vào năm 2016 để xác định xem liệu nước này có nên ở lại Liên minh châu Âu hay không. Major là một phần của trại “Remain” không thành công đã lập luận chống lại việc rời khỏi EU.

Cuộc sống cá nhân

Major kết hôn với Norma Johnson vào năm 1970. Cặp đôi có hai con, James và Elizabeth.

Năm 2002, có tin tức cho hay Major có quan hệ tình cảm với Edwina Currie, một chính trị gia đồng nghiệp của đảng Bảo thủ, từ năm 1984 đến năm 1988. Anh ta nói trong một tuyên bố rằng vợ anh ta đã tha thứ cho anh ta. Tuyên bố của anh ấy nói thêm, “Đó là sự kiện duy nhất trong đời mà tôi xấu hổ nhất.”

Major đã viết một cuốn tự truyện được đón nhận nồng nhiệt vào năm 1999. Anh cũng là tác giả của một cuốn sách về môn thể thao cricket.

John Major và ‘The Crown’

Major là một nhân vật trong mùa thứ năm của bộ phim “The Crown” của Netflix, do Jonny Lee Miller thể hiện . Phần này được cho là có một cốt truyện trong đó Thiếu tá và Thái tử Charles thảo luận về khả năng buộc Nữ hoàng Elizabeth II phải thoái vị.

Major đã gọi loạt phim này là một “thùng tải vô nghĩa.” Người phát ngôn của Thiếu tá cho biết vào tháng 10 năm 2022,  “Không bao giờ có bất kỳ cuộc thảo luận nào giữa Ngài John và Hoàng tử xứ Wales lúc bấy giờ về bất kỳ khả năng thoái vị nào của Nữ hoàng Elizabeth II quá cố.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post Serena Williams
Next post Barron Trump